Thủ tục đăng ký nhận cha, con có yếu tố nước ngoài

Hỏi: Bố mẹ tôi không có hôn thú và trong giấy khai sinh của tôi chỉ ghi tên mẹ. Hiện bố tôi sống ở nước ngoài và đã có gia đình riêng. Giờ bố tôi muốn bảo lãnh tôi qua bên đó định cư, vậy làm thế nào để xác nhận được tôi là con ruột của ông?

Trả lời: Căn cứ Nghị đinh số 24/2013/NĐ-CP về Hôn nhân gia đìnhcó yếu tố nước ngoài.

Theo đó, để xác nhận bạn là con ruột của bố (cha) bạn thì cha bạn cần thực hiện việc đăng ký nhận con hoặc bạn thực hiện việc đăng ký nhận cha tại cơ quan có thẩm quyền. Hiện cha bạn đang ở nước ngoài nên thủ tục này sẽ được tiến  hành theo thủ tục về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài.

1. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 18 như sau:

– Điều kiện nhận con: Việc nhận cha, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài như trường hợp của bạn, theo quy định thì chỉ được thực hiện, nếu bên nhận và bên được nhận còn sống vào thời điểm nộp hồ sơ, việc nhận cha, con là tự nguyện và không có tranh chấp về việc nhận con.

– Con đã thành niên xin nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ.

2. Thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con (Điều 19):

– Sở Tư pháp, nơi đăng ký thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con, công nhận và đăng ký việc nhận cha, mẹ, con quy định tại Điều 18 của Nghị định này.

Trong trường hợp người được nhận là cha, mẹ, con là công dân Việt Nam không có hoặc chưa có đăng ký thường trú nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Sở Tư pháp, nơi đăng ký tạm trú của người đó, công nhận và đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

– Cơ quan đại diện tại nước tiếp nhận công nhận và đăng ký việc người nước ngoài nhận công dân Việt Nam cư trú tại nước đó là cha, mẹ, con, nếu việc đăng ký không trái với pháp luật của nước tiếp nhận.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777