Thủ tục để ly hôn với người không rõ địa chỉ cư trú

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã sống ly thân hơn một năm nay. Tôi làm đơn ly hôn cho chồng ký nhưng chồng tôi cứ dây dưa, chưa chịu ký. Tôi hiện đang ở Sài Gòn, chồng tôi ở Đồng Nai nhưng không rõ địa chỉ. Giờ tôi đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Tôi nghe nói phải có xác nhận nơi cư trú của chồng nữa mới được nhận đơn ly hôn đúng không luật sư? Mong nhận được lời tư vấn.

Trả lời: Căn cứ Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 được sửa đổi, bổ sung năm 2011 (BLTTDS), Luật Hôn nhân & gia đình năm 2000, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000.

Việc bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn phải tiến hành thủ tục khởi kiện về việc ly hôn. Theo đó, tại điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS quy định Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bị đơn cư trú và có địa chỉ cụ thể.

Vì hiện tại, bạn không xác định được địa chỉ hiện tại của chồng bạn nên bạn cần làm thủ tục thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú. Tòa án sẽ áp dụng các biện pháp theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự để tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú. Tòa án thực hiện thủ tục niêm yết công khai để triệu tập bị đơn theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 154 BLTTDS. Cụ thể là niêm yết công khai văn bản tố tụng do Tòa án trực tiếp hoặc ủy quyền cho UBND cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của người được cấp, tống đạt hoặc thông báo. Thời gian niêm yết công khai văn bản tố tụng là 15 ngày, kể từ ngày niêm yết.

Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà người chồng cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu người chồng vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định tại Điều 200 BLTTDS.

Thân ái chào bạn.
Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
Công ty Luật TNHH Đức Chánh
Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1
Email: luatsu@luatducchanh.vn
Website: www.luatducchanh.vn
Hotline: (08) 66.540.777