Thủ tục để ly hôn với người không rõ địa chỉ cư trú

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã sống ly thân hơn một năm nay. Tôi làm đơn ly hôn cho chồng ký nhưng chồng tôi cứ dây dưa, chưa chịu ký. Tôi hiện đang ở Sài Gòn, chồng tôi ở Đồng Nai nhưng không rõ địa chỉ. Giờ tôi đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Tôi nghe nói phải có xác nhận nơi cư trú của chồng nữa mới được nhận đơn ly hôn đúng không luật sư? Mong nhận được lời tư vấn.

Trả lời: Căn cứ Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS), Luật Hôn nhân & gia đình năm 2014,

Việc bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn phải tiến hành thủ tục khởi kiện về việc ly hôn. Theo đó, tại điểm a khoản 1 Điều 40 BLTTDS quy định trong trường hợp  không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Do đó, hiện tại bạn không thể xác định được địa chỉ hiện tại của chồng bạn nên bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Toà án nơi chồng bạn cư trú cuối cùng để yêu cầu giải quyết.

Bạn có thể yêu cầu Toà án thông báo tìm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định tại Điều 381 BLTTDS. Kèm theo đơn yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, bạn phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh là chồng bạn biệt tích 06 tháng liền trở lên; trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của chồng bạn thì phải cung cấp tài liệu, chứng cứ về tình hình tài sản của người đó, việc quản lý tài sản hiện có và danh sách những người thân thích của người đó. Tòa án sẽ áp dụng các biện pháp theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự để tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú. Cụ thể là công bố thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà người chồng cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu người chồng vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn theo quy định tại Điều 227 BLTTDS.

Thân ái chào bạn.


2

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ

Contact anh Chánh