Thủ tục để nhận Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Hiện nay tôi nghỉ việc ở công ty từ 02/4, nhưng chưa tìm được việc làm mới. Tôi cần làm những thủ tục gì để nhận được bảo hiểm thất nghiệp ?

Trả lời: Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 (LBHXH), Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH.

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn phải đủ điều kiện được được quy định tại Điều 81 LBHXH và điểm 2 khoản 2 Điều 1 thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH như sau: có đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định của pháp luật; đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm và chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

Khi có đủ các điều kiện trên, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH, gồm:

–        Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo mẫu số 3 ban hành kèm theo

–        Bản sao hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc quyết định thôi việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định pháp luật;

–        Đồng thời, bạn phải xuất trình sổ Bảo hiểm xã hội có xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp hoặc bản xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn phải trực tiếp nộp đầy đủ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp (ngày thứ nhất trong thời hạn mười lăm ngày là ngày làm việc ngay sau ngày người lao động đăng ký thất nghiệp).

Trung tâm Giới thiệu việc làm chỉ nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đã đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Sau khi nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trung tâm phải trao lại cho người lao động phiếu hẹn trả lời kết quả theo mẫu số 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777