Thủ tục ghi chú việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài

Hỏi: Tôi đã tổ chức đám cưới với chồng tôi là Việt kiều Úc và sắp tới sẽ đăng ký kết hôn ở Việt Nam. Chồng tôi trước đây đã ly hôn với vợ cũ là người Úc luôn. Tôi có tìm hiểu thì được biết trường hợp của chúng tôi muốn đăng ký kết hôn thì phải làm thủ tục ghi chú ly hôn cho chồng tôi trước. Xin hỏi thủ tục và thời gian làm thủ tục này mất bao lâu?

Trả lời: Căn cứ Nghị định 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, Thông tư 16/2010/TT-BTP ngày 08/10/2010 về hướng dẫn ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài.

Vì chồng bạn là Việt kiều Úc đã ly hôn ở nước ngoài và muốn kết hôn với bạn là người Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài (gọi tắt là thủ tục Ghi chú ly hôn).

Hồ sơ gồm:

1. Tờ khai ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài;

2. Bản sao Bản án/Quyết định ly hôn của Toà án nước ngoài đã có hiệu lực thi hành; bản sao Bản thoả thuận ly hôn do Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài công nhận đã có hiệu lực thi hành hoặc bản sao các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp công nhận việc ly hôn;

3. Bản sao giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế để chứng minh nhân thân của người có đơn yêu cầu;

4. Giấy ĐKKH của lần kết hôn gần nhất.

Thủ tục: Hồ sơ nêu trên được lập thành 02 bộ, gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Sở Tư pháp có thẩm quyền. Đối với những giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hoá lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Người đề nghị ghi chú có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện việc ghi chú. Việc uỷ quyền phải bằng văn bản và phải được chứng thực hợp lệ. Nếu người được uỷ quyền là ông, bà, cha, mẹ, vợ/chồng, con, anh, chị, em ruột của người uỷ quyền thì không cần phải có văn bản uỷ quyền.

Thẩm quyền giải quyết: Với mục đích ghi chú ly hôn là để kết hôn thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc.

Lưu ý: Trên thực tế thời gian giải quyết hồ sơ thường kéo dài hơn so với ngày ghi trên Giấy hẹn nhận kết quả.

Thân ái chào bạn.
Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
Công ty Luật TNHH Đức Chánh
Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1
Email: luatsu@luatducchanh.vn
Website: www.luatducchanh.vn
Hotline: (08) 66.540.777