Thủ tục ly hôn khi một bên đang cư trú ở nước ngoài

Hỏi:

Tôi có chồng là một Việt kiều, do không thể đoàn tụ được nên muốn ly hôn. Chồng tôi đồng ý sẽ ly hôn nhưng do bận công việc làm nên không thể về Việt Nam để giải quyết việc ly hôn được. Xin hỏi có cách nào để tôi xin ly hôn đơn giản mà chồng không phải về nước không?

Trả lời: Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP ngày 16/4/2003.

Theo đó, Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn gồm có:

–         Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Chồng bạn hiện đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (nếu chồng bạn có quốc tịch Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (nếu chồng bạn có quốc tịch nước ngoài).

–         Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn xin ly hôn.

–         Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

–         Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

–         Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

–          Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.

–          Hồ sơ tài liệu chứng minh chồng bạn đang ở nước ngoài.

Căn cứ trên yêu cầu xin ly hôn của bạn, Tòa án sẽ thụ lý và thực hiện việc ủy thác tư pháp để lấy lời khai của chồng bạn hoặc bạn có thể trực tiếp yêu cầu chồng bạn cung cấp những lời khai cho Tòa hoặc các tài liệu cần thiết khác.

Sau khi có kết quả của việc ủy thác tư pháp hoặc lời khai, tài liệu do chồng bạn cung cấp theo yêu cầu của Tòa án, Tòa án có thể căn cứ vào đó để xét xử theo thủ tục chung.

Lưu ý: Chồng bạn cần có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt và tất cả giấy tờ, tài liệu do chồng bạn cung cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp cho Tòa án. 

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777