Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế

Hỏi: Cha mẹ tôi sau khi lần lượt qua đời có để lại cho anh em tôi một lô đất. Vì chuẩn bị ra nước ngoài định cư nên tôi muốn từ chối nhận di sản để em tôi được toàn quyền định đoạt phần đất trên. Tôi phải làm thủ tục gì?

Trả lời: Căn cứ Điều 642 Bộ luật dân sự năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003.

Theo đó, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản. Bạn phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Nếu đã quá thời hạn nêu trên, thì bạn cần làm thủ tục tặng cho phần thừa kế mà bạn được hưởng cho em của bạn.

Khi làm thủ tục, bạn phải xuất trình các giấy tờ về quyền sử dụng đất và giấy tờ chứng minh quan hệ thừa kế giữa bạn với người đứng tên trong giấy chứng nhận. Việc tặng cho phần di sản thừa kế này là bất động sản nên cần phải được công chứng tại phòng hoặc văn phòng công chứng.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777