Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi muốn đăng kết hôn với người nước ngoài ở nước ngoài

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị hồ sơ kết hôn với chồng tôi là người nước ngoài, quốc tịch Đức. Chồng tôi hơn tôi 23 tuổi và chúng tôi quen nhau đã được hai năm. Tôi đang làm Giấy chứng nhận độc thân để làm hồ sơ kết hôn ở Đức nhưng người ta bảo phải lên Sở Tư pháp phỏng vấn trước sau đó nếu đủ điều kiện thì tôi mới được cấp giấy. Bên Sở yêu cầu như vậy có đúng không? Tôi phải làm thủ tục đó như thế nào?

Trả lời: Căn cứ Thông tư số 22/2013/TT-BTP ngày 31/12/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân & Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

Theo đó, thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài như sau:

– Cá nhân chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Tờ khai cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu;
  • Bản sao CMND/Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;
  • Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của người yêu cầu;
  • Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định pháp luật Việt Nam (thủ tục Ghi chú ly hôn).

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân nộp và nhận kết quả theo Biên nhận hẹn trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

– Khi nhận được hồ sơ, UBND có văn bản báo cáo gửi Sở Tư pháp, Sở Tư pháp sẽ thẩm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ và tiến hành xác minh, phỏng vấn đối với người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm làm rõ nhân thân, tình trạng hôn nhân, điều kiện kết hôn, mục đích kết hôn phù hợp với pháp luật và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

– Thời gian giải quyết hồ sơ: từ 15 – 25 ngày làm việc.

Vì vậy, yêu cầu bạn phải phỏng vấn trước khi khi cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Ủy ban nhân xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú là đúng theo quy định của pháp luật.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777