Trộm cắp tài sản có bị đuổi học không?

Hỏi: Em là sinh viên đang ở trọ . Em bị mất điện thoại IP 5S (trị giá khoảng 14 triệu). Sau đó, em đã báo cho công an và họ đã tìm ra bạn A phòng bên cạnh lấy mất . Anh chị cho em hỏi, nếu em không làm đơn giảm án thì A sẽ bị xử lý ra sao? Có bị đuổi học không? Và thời gian em lấy lại điện thoại từ phía công an là bao lâu?

Trả lời: Căn cứ Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS)

Hành vi của A là hành vi trộm cắp tài sản. Tội này được quy định như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Nếu A không có tình tiết tăng nặng định khung ở khoản 2 Điều 138 BLHS thì khung hình phạt ở khoản 1 là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Khi xét xử Tòa án sẽ căn cứ vào các tình tiết tăng nặng ở Điều 48 BLHS và tình tiết giảm nhẹ ở Điều 46 BLHS để đưa ra mức án. Việc bạn có làm đơn bãi nại hay giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo thì đó cũng là 01 tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 46 BLHS, và Tòa án sẽ cân nhắc mức hình phạt cho bị cáo. Khi tòa án tuyên án thì giải quyết luôn phần dân sự của vụ án. Nên đến lúc đó bạn có thể nhận lại tài sản của mình.

Việc có bị đuổi học hay không là tùy vào việc A có được hưởng án treo hay không, hoặc có được hoãn chấp hành hình phạt tù trong 01 năm để đi học hay không.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777