Hỏi:

Trước đây, tôi đứng ra viết giấy vay tiền dùm một người quen, người đó nhận tiền trực tiếp từ người cho vay. Nay người quen đó của tôi do làm ăn thua lỗ không có tiền trả nên người cho vay đã làm đơn đề nghị công an giải quyết. Xin hỏi tôi bây giờ tôi phải làm sao? Liệu tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự gì không?

Trả lời: Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005 và Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Theo đó, việc vay tiền là giao dịch dân sự, và bên vay phải có nghĩa vụ sử dụng tiền vay vào đúng mục đích vay và  trả đủ tiền (và lãi suất nếu có) khi đến hạn vay.

Trong trường hợp cụ thể của bạn, bạn là người trực tiếp vay tiền nên bạn phải có trách nhiệm của bên vay tiền. Đây chỉ là giao dịch dân sự đơn thuần về vay tài sản, do đó vụ việc sẽ do Tòa án dân sự xét xử, nhưng nếu cơ quan công an phát hiện có dấu hiệu gian dối, lợi dụng lòng tin để vay nhằm chiếm đoạt tài sản thì bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vì vậy, trước tiên bạn nên cố gắng hoàn trả toàn bộ số tiền đã vay, sau đó có thể khởi kiện người quen mà bạn đã vay dùm, nếu bạn không đạt được thỏa thuận với bên cho vay về trách nhiệm trả nợ của người được vay dùm.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777