Việc trả thù lao, nhuận bút liên quan đến quyền tác giả

Hỏi:

Công ty tôi hiện đang thực hiện chương trình quảng cáo dưới hình thức phát tờ rơi đến một số khách hàng tiềm năng.  Trên các tờ rơi, công ty chúng tôi có sử dụng một số bài viết từ nguồn Internet và có ghi tên tác giả. Xin hỏi công ty tôi làm như vậy đã đúng với quy định của luật Sở hữu trí tuệ chưa?

Trả lời:

Căn cứ Điều 20 về quyền tài sản của tác giả và Điều 26 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cụ thể như sau: Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả kể từ khi sử dụng.”

Thì việc công ty bạn sử dụng các tác phẩm báo chí đã được đăng trên internet để đăng lại trên các tờ rơi với mục đích thương mại, tuy có dẫn nguồn nhưng chưa được sự cho phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả thì công ty bạn đã vi phạm khoản 3 Điều 20 và khoản 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: P.101 số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777