Vợ đang mang thai có quyền đơn phương ly hôn không?

Hỏi:

Hiện tại tôi có một con trai 5 tuổi và đang mang bầu 5 tháng. Do mâu thuẫn giũa hai vợ chồng trầm trọng, tôi không thể tiếp tục kéo dài và muốn đơn phương ly hôn. Liệu đang mang thai vậy, Tòa án có chấp nhận yêu cầu ly hôn của tôi không? Việc nuôi con sẽ giải quyết thế nào?

Trả lời: Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và Nghị Quyết 02/2000/NQ-HĐTP.

Theo đó, pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đối với người chồng khi vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi.

Trong trường hợp này, bạn vẫn có quyền nộp đơn yêu cầu xin ly hôn và Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục chung của đơn phương ly hôn.

Việc nuôi con tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc: Vợ, chồng tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Con đầu của bạn chưa đủ 9 tuổi trở lên thì không phải phải xem xét nguyện vọng của cháu tại tòa. Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về vấn đề cấp dưỡng để đảm bảo quyền lợi cho cháu trai hiện tại và cháu bé chưa chào đời. 

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777