Vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ chết

Hỏi: Tôi có quen một chị ở Nghệ An. Do quá yêu anh kia nên đã trao thân và có thai ngoài ý muốn với anh ta. Nhưng khi biết được anh ta đã trốn đi, để lại chị ấy một mình mang thai và sinh đứa bé ra. Ở quê tôi khá nặng nề việc chửa hoang nên trong lúc đau đớn và lo sợ, khi tự sinh đứa trẻ ra, chị ấy đã quấn tạm đứa bé trong một chiếc khăn và mang bỏ ngoài đồng làng bên rồi bỏ đi. Mấy ngày sau thì nghe người làng bên đồn về có một đứa trẻ sơ sinh bị chết cóng. Xin hỏi luật sư, chị ấy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Chị ấy nói thực sự không có ý giết đứa trẻ.

Trả lời:

Đối với trường hợp bạn nêu ra thì chị bạn đó của bạn đã có hành vi vứt bỏ đưa trẻ dưới trời lạnh, làm cho đưa trẻ bị chết. Hành vi đó đã cấu thành tội Giết con mới đẻ và người thực hiện hành vi đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định tại Điều 94 về tội giết con mới đẻ như sau: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Theo quy định trên thì khi xét xử, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, xem xét, cân nhắc nhân thân người phạm tội, hoàn cảnh hạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự khác để quyết định hình phạt với chị bạn đó.

Mức hình phạt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thái độ khai báo của người phạm tội, sự ăn năn hối cải cũng như các yếu tố nói trên.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: P.101 số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777