Xác định con chung đã thành thai trong thời kỳ hôn nhân và được sinh ra sau khi ly hôn.

Hỏi: Mặc dù vợ tôi đang mang thai nhưng do hiểu lầm sâu sắc và không thể cứu vãn nên tôi đã đồng ý khi cô ấy quyết tâm ly hôn. Tuy nhiên, chỉ hai tháng trước khi sinh cô ấy lại quyết định kết hôn với một người đàn ông khác. Tôi muốn hỏi, tôi có được công nhận là cha của cháu không? Tôi phải làm sao để trên giấy khai sinh của cháu khi cháu ra đời thể hiện tôi là cha cháu?

Trả lời: Căn cứ Luật Hôn nhân & gia đình năm 2000 (LHNGĐ), nghị định 70/2001/NĐ-CP về quy định chi tiết LHNGĐ,

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 21 nghị định 70/2001/NĐ-CP thì:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 63 của Luật Hôn nhân và gia đình được xác định là con chung của vợ chồng.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng.

2. Con sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày người chồng chết hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật, thì được xác định là con chung của hai người”.

Xét vào trường hợp của bạn thì cháu sẽ được xác định là con chung của bạn và vợ cũ. Tuy nhiên, trước khi tiến hành đăng ký khai sinh cho cháu, bạn nên thỏa thuận trước với vợ cũ và chồng hiện tại của cô ấy để thống nhất về việc ai sẽ đứng tên cha trong giấy khai sinh cho cháu bé. Bởi chồng hiện tại của vợ cũ bạn cũng được xem là cha hợp pháp của cháu bé và cũng có quyền đứng tên cha trong khai sinh của cháu.

Như vậy, để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho cháu bé sau này bạn nên cân nhắc và bàn bạc kỹ với gia đình hiện tại của vợ cũ.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777