Xác định quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình

Hỏi: Hiện tại gia đình tôi đang sống trên diện tích đất có 400m² là đất thổ cư và 300m² là đất nông nghiệp. Năm 2004, sau khi làm lại giấy tờ nhà đất thì trên “sổ đỏ” ghi tên hộ gia đình mà người đại diện đứng tên là ba tôi. Nay tôi muốn đổi sang giấy tờ nhà đất theo luật mới và điều chỉnh diện tích đất ở theo thực tế thì có được không? Toàn bộ diện tích đất trên là thuộc quyền sở hữu của ba tôi hay của cả gia đình tôi?

Trả lời: Căn cứ  Luật Đất đai năm 2013 (LĐĐ) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014, thông tư 23/2014/TT-BTNMT  ngày 19/5/2014.

Đối với trường hợp của bạn, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) của gia đình bạn ghi tên hộ gia đình mà người đứng tên là cha bạn thì điều đó có nghĩa đây là tài sản chung, thuộc sở chung hữu của hộ gia đình. Theo đó, những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì có quyền sử dụng đất chung.

Sắp tới nếu bạn đi làm lại Giấy chứng nhận thì các thủ tục thực hiện sẽ được áp dụng theo thông tư 23/2014/TT-BTNMT  ngày 19/5/2014, có hiệu lực từ ngày 05/7/2-14.

Theo đó, că cứ vào nguyên tắc được quy định tại khoản 2 Điều 98 LĐĐ, hướng dẫn cụ thể tại khoản 1 Điều 5 và khoản 1 Điều 9 thông tư 23/2014/TT-BTNMT, trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của nhiều người thì cấp mỗi người một giấy chứng nhận, hoặc cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Trên Giấy chứng nhận sẽ ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, nhà ở hay tài sản khác gắn liền với đất.

Nên nếu bạn có quyền sử dụng đất chung với gia đình thì bạn có thể đại diện cho hộ gia đình của mình thực hiện các thủ tục làm lại Giấy chứng nhận khi có sự đồng ý của tất cả các thành viên có tên trong hộ.

Thân ái chào bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Đức Chánh

Trụ sở: Số 91 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1

Email: luatsu@luatducchanh.vn

Website: www.luatducchanh.vn

Hotline: (08) 66.540.777